Tăng 3 bậc so với năm 2018 và 13 bậc so với năm 2017, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có một năm đột phá, phát triển trong lĩnh vực CNTT để vinh dự đứng thứ 2 toàn quốc trong bảng xếp hạng Vietnam ICT Index năm 2019. Bảng xếp hạng vừa được công bố tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin-Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XXIII và công bố báo cáo tóm tắt chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2019 diễn ra sáng nay (23/8) tại tỉnh Phú Yên.

Top 10 tỉnh, thành phố đứng đầu trong bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2019

Năm 2019 là năm thứ 14 Báo cáo đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam – Vietnam ICT Index được thực hiện bởi Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Tin học Việt Nam.

Thông qua hệ thống chỉ tiêu cụ thể, được giữ nguyên trong vòng 3 năm để có cơ sở điều tra, tổng hợp và so sánh, Bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2019 đã thể hiện được sự nỗ lực vươn lên của các bộ, ban ngành cũng như các tỉnh thành trong cả nước trong giai đoạn tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với 0,8046 điểm, tỉnh Thừa Thiên Huế đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, chỉ đứng sau thành phố Đà Nẵng với 0,8654 điểm, và vượt qua Quảng Ninh (0,7350 điểm), Thành phố Hồ Chí Minh (0,5704 điểm), Thành phố Hà Nội (0,5421 điểm)…

Điều đặc biệt hơn nữa, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đứng đầu trong rất nhiều hạng mục quan trọng như: Hạ tầng nhân lực; Ứng dụng CNTT; Dịch vụ Công trực tuyến

Để đạt được kết quả kể trên phần lớn nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, sự tham gia tích cực của cán bộ, công dân và doanh nghiệp của tỉnh. Trong những năm qua, Thừa Thiên Huế đang từng bước khẳng định mình là một địa phương đủ tầm và lực để trở thành một tỉnh phát triển mạnh về CNTT trong cả nước với phương châm “Khác biệt đột phá để phát triển”. 

Với sản phẩm “Khung kỹ thuật Chính quyền điện tử và hệ thống Công sở điện tử đa cấp tỉnh Thừa Thiên Huế” (sản phẩm đạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2015 và Danh hiệu Sao Khuê năm 2016), hiện nay sản phẩm đã được phát triển và triển khai, ứng dụng trong các cơ quan nhà nước của tỉnh Thừa Thiên Huế từ cấp tỉnh tới cấp xã với tên gọi “Trang điều hành tác nghiệp đa cấp”. Đây được xem là “bàn làm việc điện tử” của chính quyền Thừa Thiên Huế trong những năm gần đây, góp phần nâng cao chất lượng làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thể hiện sự nỗ lực trong việc xây dựng chính quyền điện tử hiện đại phục vụ nhân dân.

Đến nay, 100% cơ quan Đảng, cơ quan chuyên môn trực thuộc tỉnh, 152 đơn vị thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế đã kết nối mạng WAN và áp dụng rộng rãi hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN 9001:2008 giúp Thừa Thiên Huế thuộc top đầu toàn quốc về chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT.

 “Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thừa Thiên Huế” cũng là một sản phẩm tiêu biểu về CNTT, sản phẩm đã được Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xem xét để đề xuất mô hình mẫu về dịch vụ công để áp dụng trên cả nước. Hiện nay, Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi vào hoạt động được gần 3 năm (từ ngày 23/12/2016) tại địa chỉ truy cập: dichvucong.thuathienhue.gov.vn. Sản phẩm đã và đang đáp ứng các dịch vụ ở mức độ 1,2,3 và mức độ 4, là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình cung ứng dịch vụ hành chính công của nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi hoạt động của xã hội, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, qua đó góp phần thể hiện ý chí và cam kết mạnh mẽ của Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc cải cách hành chính, thúc đẩy sản xuất đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh phục vụ ngày càng tốt hơn cho công  dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất trên địa bàn tỉnh.

dich vu cong truc tuyen

Cổng Dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế đứng thứ nhất cả nước

Nhằm nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tạo niềm tin và động lực để nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Huế, thời gian vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho xây dựng và triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở ban ngành và địa phương của tỉnh (Department and District Competitiveness Index – DDCI).

Hệ thống đánh giá DDCI là bộ công cụ đánh giá năng lực điều hành kinh tế của chính quyền các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các sở, ban, ngành trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Từ đó nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm, đồng thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát, giúp Thừa Thiên Huế cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao kết quả thu hút đầu tư và năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Với Giải thưởng Sáng tạo nhất Châu Á với mô hình Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh, Thừa Thiên Huế được xem là điểm sáng trong cả nước về sự tiên phong trong việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính nhà nước. Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ: "Mục tiêu của chúng tôi là trở thành chính quyền phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, nghĩa là phải cải cách hành chính tốt. Mà để cải cách hành chính tốt không có giải pháp nào hay hơn là ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và giải quyết vấn đề cho công dân, tổ chức".

trung tam giam sat dieu hanh do thi thong minh thua thien hue
Trung tâm Giám sát Điều hành Đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế được vinh danh ở Giải thưởng Sáng tạo nhất Châu Á với mô hình Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh

Bên cạnh những thành quả đó, Thừa Thiên Huế hiện nay tiếp tục bắt tay với các tỉnh thành địa phương lân cận để tăng cường phát triển quy hoạch vùng, đã và đang hoàn thiện thủ tục để đưa HueCIT gia nhập vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung để được học hỏi, phát triển với định vị mô hình phát triển là “Ứng dụng CNTT trong Văn hóa - Du lịch”. Đây được xem là tiền đề cho hoạt động hình thành khu tập trung về CNTT cho tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư nhằm thu hút vốn, công nghệ trong và ngoài nước, góp phần xây dựng ngành công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế trọng điểm, quan trọng của tỉnh.

 

Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị gia nhập và Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

>> Trang thông tin Xúc tiến đầu tư CNTT Thừa Thiên Huế


Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang xây dựng các quy định về ứng dụng, phát triển CNTT tuân thủ các quy định của pháp luật về CNTT, phù hợp với thực tế tại địa phương, đảm bảo quản lý theo kịp sự phát triển; Xây dựng các chính sách hỗ trợ đầu tư, nghiên cứu - phát triển, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ CNTT; Hoàn thiện hạ tầng CNTT tập trung của tỉnh, có khả năng dự phòng, đáp ứng các dịch vụ hạ tầng cơ bản, ứng dụng hiệu quả công nghệ điện toán đám mây; Hướng đến ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi, thiết thực, có hiệu quả cao; tập trung phát triển công nghiệp công nghệ thông tin; Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, tiếp thu, làm chủ và sáng tạo công nghệ mới; Tăng cường nâng cao nhận thức và năng lực hợp tác quốc tế cho cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp CNTT; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục và đào tạo...

Với những nỗ lực trong việc xây dựng chính quyền điện tử trên cơ sở hiện đại hóa hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ và nhận thức của người dân, đồng thời không ngừng đẩy mạnh phát triển CNTT, ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tin tưởng rằng Thừa Thiên Huế sẽ gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa trong thời gian tới.


Tài liệu đầy đủ về bảng xếp hạng ICT Index 2019.

Tin bài liên quan:

- Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thừa Thiên Huế

- Khung kỹ thuật Chính quyền điện tử và hệ thống công sở điện tử đa cấp tỉnh Thừa Thiên Huế

- DDCI – Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế


HueCIT
 Bản in]