Sáng ngày 05/7, tại Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế đã được vinh danh là tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển Chính phủ điện tử cấp tỉnh năm 2017. Đây là hội nghị chính thức và uy tín nhất về Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Kết quả này được xem là thành tựu quan trọng của tỉnh nhà trong việc không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh nhờ vào ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

HueCIT được vinh danh với sản phẩm Trang thông tin điều hành tác nghiệp đa cấp năm 2016

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đứng thứ nhất về phát triển Chính phủ điện tử đối với cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với chỉ số tổng hợp phát triển Chính phủ điện tử đạt 0,727 điểm.

Được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, trong những năm qua, Thừa Thiên Huế giữ vững vị thế top đầu của các tỉnh thành trong cả nước về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index). Bên cạnh những định hướng phát triển Thừa Thiên Huế thành đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; xây dựng năm 2017 là "Năm doanh nghiệp, kỷ cương, kỷ luật hành chính" nhằm tạo sức bật trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác định việc ứng dụng CNTT trong việc cải cách hành chính là nhiệm vụ tất yếu trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Từ tháng 12/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 183/KH-UBND về việc ứng dụng và phát triển CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017 với 3 mục tiêu: 1 - Triển khai hoàn chỉnh mô hình Chính quyền điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế. Hình thành các mô hình công sở điện tử từ cấp tỉnh đến cấp xã. 2 - Triển khai có hiệu quả mô hình Cổng dịch công tỉnh Thừa Thiên Huế; phát triển dịch vụ công trực tuyến phục vụ cho công dân, tổ chức từ cấp tỉnh đến cấp xã. 3 - Hình thành cơ bản mô hình Thành phố thông minh trong 3 lĩnh vực: Y tế; Giáo dục; Du lịch.

Theo đó, được sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh về một đơn vị hàng đầu của tỉnh trong lĩnh vực CNTT, Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế (HueCIT) đã được giao rất nhiều nhiệm vụ quan trọng gắn liền với 3 mục tiêu trên. 

 

"Giải pháp Cổng thông tin điện tử, điều hành và tác nghiệp đa cấp liên thông" là một sản phẩm ứng dụng CNTT nền tảng Portal thế hệ mới, chuẩn mở, phù hợp cho xu thế xây dựng và ứng dụng Chính quyền điện tử tại các địa phương trong cả nước; đáp ứng yêu cầu triển khai hợp nhất hệ thống ứng dụng CNTT trên phạm vi diện rộng toàn tỉnh theo hướng kết nối liên thông đa cấp về thông tin và điều hành tác nghiệp giữa các cơ quan quản lý nhà nước; cung cấp hiệu quả, đồng bộ thông tin và dịch vụ công qua mạng cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Sản phẩm được hình thành trên nền tảng Khung kỹ thuật Chính quyền điện tử và hệ thống công sở điện tử đa cấp tỉnh Thừa Thiên Huế theo chuẩn quốc gia do HueCIT và Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp xây dựng. Sản phẩm đã đạt Danh hiệu Sao Khuê năm 2016 và Giải Nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần VII năm 2015 tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát huy những thành quả nổi bật đó, trong năm 2017 đến nay, Trang thông tin Điều hành tác nghiệp đa cấp tỉnh Thừa Thiên Huế lại tiếp tục được nâng cấp các tính năng và được mở rộng triển khai ứng dụng đến cấp xã trong toàn tỉnh. Để đảm bảo việc chuyển giao kỹ thuật tốt, HueCIT đã thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan để tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo về phần mềm dùng chung cho 100% lãnh đạo các sở ban ngành, các chuyên viên kỹ thuật, chuyên viên bộ phận một cửa tại các đơn vị nhà nước từ cấp tỉnh tới cấp xã, đảm bảo việc thông suốt trong quá trình xử lý công việc. Nhờ vậy, các thủ tục hành chính trong cơ quan nhà nước tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua đã được giải quyết nhanh gọn, hiệu quả và tiết kiệm, hạn chế tối đa được tình trạng tồn đọng hồ sơ, thất lạc giấy tờ, đùn đẩy trách nhiệm… vốn đã trở thành “vấn nạn” lâu nay của cả nước.

Cổng dịch vụ công trực tuyến

Cổng dịch vụ công trực tuyến, một sản phẩm tiêu biểu của HueCIT trong năm 2017

Với rất nhiều các sản phẩm chiến lược, trong năm 2017, dấu ấn nổi bật nhất của HueCIT là sản phẩm Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là sản phẩm do đội ngũ nhân lực HueCIT chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong tỉnh để cùng xây dựng. Sản phẩm đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, cho phép công dân sử dụng dịch vụ công ở nước độ 1,2, 3; theo dõi, giám sát các hoạt động công vụ; riêng đối với dịch vụ điện, nước thì cho phép thanh toán trực tiếp ngay trên Cổng. Sản phẩm cũng đã đạt Giải Ba Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh TT-Huế lần thứ VIII năm 2017 và đã được Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xem xét để đề xuất mô hình mẫu về dịch vụ công để áp dụng trên cả nước.

Bên cạnh đó, HueCIT trong năm 2017 cũng đã xây dựng, nâng cấp và đưa vào sử dụng các website của tỉnh: Sản phẩm Huế, Nhà vườn Huế, Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên Huế, Cổng Thông tin điện tử tỉnh TT-Huế, Cổng Du lịch Thừa Thiên Huế, Trang thông tin điện tử tổng hợp Khám phá Huế, …

Ngày càng nhận được nhiều sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh, HueCIT tự hào được tham gia vào các hoạt động mang tính chiến lược của tỉnh như: Hoàn thành việc triển khai, tích hợp Hệ thống xác thực tập trung SSO, Quản lí Văn bản và Điều hành; Nghiên cứu và xây dựng mô hình công sở điện tử, chính quyền điện tử tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Xây dựng Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế,; Ứng dụng chứng thư số vào quản lý văn bản và quy trình công việc…

Tiếp nối các thành công đó, HueCIT đã và đang nghiên cứu xây dựng hệ thống dữ liệu mở tỉnh Thừa Thiên Huế; xây dựng Không gian sáng tạo khởi nghiệp – Vườn ươm CNTT tại HueCIT; phối hợp xây dựng Ứng dụng hỗ trợ xử lý nghiệp vụ của Trung tâm Hành chính công tỉnh…

Với những nỗ lực nổi bật kể trên, HueCIT đã góp phần trong việc giữ vững các chỉ số về CNTT để trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển Chính phủ điện tử cấp tỉnh năm 2017.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ báo cáo tham luận tại Hội thảo  quốc gia
về Chính phủ điện tử năm 2018

Bảng xếp hạng phát triển Chính phủ điện tử cấp tỉnh năm 2017, thông tin chi tiết xem tại đây

HueCIT
 Bản in]